Ăn kẹo sâu răng: Những điều bạn cần biết về sâu răng do tiêu thụ đường

Ăn kẹo sâu răng: Những điều bạn cần biết về sâu răng do tiêu thụ đường

Trên thực tế, những lời nhắc nhở, thậm chí răn đe từ cha mẹ hoặc người lớn về vấn đề ăn kẹo sâu răng là điều mà bất kỳ ai cũng từng nghe khi còn nhỏ. Nếu hiện tại bạn đã làm cha mẹ, chắc hẳn bạn cũng đã nhắc con mình không ăn kẹo quá nhiều để tránh sâu răng. Như vậy, thực tế này đã cho thấy rằng mối liên hệ giữa kẹo ngọt và sâu răng là vấn đề cần được quan tâm.

Có thể nói, sâu răng là một vấn đề sức khỏe răng miệng phổ biến trên toàn cầu. Trong đó, mối liên hệ giữa sâu răng và tiêu thụ đường, bao gồm cả các thực phẩm nhiều đường như bánh kẹo, luôn nhận được nhiều sự quan tâm nhất. Bài viết sau của Hello Bacsi sẽ tổng hợp thông tin làm rõ vấn đề vì sao ăn kẹo lại rất dễ bị sâu răng và nhấn mạnh lại một số giải pháp giúp bạn ngăn ngừa hiệu quả.

Sâu răng hình thành và phát triển như thế nào?

Khoang miệng của bạn là môi trường chứa nhiều vi khuẩn, bao gồm cả vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại. Trong đó, các vi khuẩn gây hại thường trú ngụ trong mảng bám và vôi răng. Khi bạn tiêu thụ đường hoặc tinh bột, đây sẽ là nguồn tương tác với vi khuẩn trong mảng bám để tạo ra axit gây mòn men răng (lớp ngoài cùng cứng nhất của răng), còn được hiểu là quá trình tổn thương mô cứng ở răng hoặc hủy khoáng.

Nếu không được điều trị, men răng bị bào mòn sẽ tạo điều kiện để vi khuẩn xâm nhập vào các lớp sâu hơn của răng. Các phần bên trong như ngà răng và tủy răng thường mềm hơn nên vi khuẩn có thể phát triển dễ dàng ở đó. Đối với sâu răng, bạn có thể quan sát được các đốm đen hoặc các lỗ trên bề mặt răng.

Nếu bạn thấy những lỗ đen trên răng và cảm thấy đau nhức, điều này nghĩa là sâu răng đang tiến triển nghiêm trọng, có thể dẫn đến nguy cơ viêm tủy không phục hồi, nhiễm trùng và mất răng.

Vì sao ăn kẹo sâu răng? Đối tượng nào có nguy cơ sâu răng cao?

Ăn kẹo sâu răng là vấn đề thường nghe cũng như thường gặp trong cuộc sống hàng ngày. Vì vậy, chắc hẳn bạn sẽ muốn hiểu rõ hơn vì sao ăn kẹo lại rất dễ bị sâu răng? Đối tượng nào có nguy cơ sâu răng cao? Những thông tin sau đây sẽ giúp bạn biết thêm chi tiết.

 

Vì sao ăn kẹo sâu răng?

Về cơ bản, đường có trong thức ăn hoặc đồ uống đóng vai trò chính đối với sự phát triển của tình trạng sâu răng. Cụ thể, vi khuẩn trong mảng bám sẽ sử dụng đường làm năng lượng để giải phóng axit như một chất thải. Sau đó, axit này sẽ làm mòn men răng và từ từ dẫn đến sâu răng.

Theo đó, đối với việc ăn kẹo sâu răng thì điều này cũng không khó lý giải. Như bạn đã biết, kẹo là món ăn vặt vừa không có giá trị dinh dưỡng vừa chứa nhiều đường. Do vậy, việc ăn kẹo đồng nghĩa rằng bạn đang tiêu thụ nhiều đường và làm tăng nguy cơ sâu răng. Thêm vào đó, vấn đề này càng dễ xảy ra hơn khi bạn có thói quen vệ sinh răng miệng kém.

Đối tượng nào có nguy cơ sâu răng cao?

Thực tế là mọi người đều có nguy cơ sâu răng vì đây là vấn đề sức khỏe răng miệng rất phổ biến. Tuy nhiên, trẻ em và thanh thiếu niên vẫn là đối tượng có nguy cơ sâu răng cần được quan tâm. Bởi vì đây là nhóm tiêu thụ nhiều đường có trong thực phẩm và đồ uống như kẹo, bánh ngọt, nước ngọt có ga, kem…

Hơn nữa, sâu răng còn là vấn đề sức khỏe có tính chất tích lũy. Điều này nghĩa là sâu răng có thể tiến triển theo tuổi tác và ảnh hưởng của đường lên răng là suốt đời. Khi bạn càng tiêu thụ nhiều đường ở thời thơ ấu và trong suốt quá trình lớn lên thì nguy cơ sâu răng, mất răng về sau sẽ càng cao.

Lời khuyên giúp bạn ngăn ngừa nguy cơ sâu răng

Về cơ bản, việc giữ cho răng có mật độ khoáng cao là điều cần thiết để ngăn ngừa sâu răng và ê buốt răng. Trong đó, nhu cầu này có thể được đáp ứng nhờ cơ chế tái khoáng tự nhiên của cơ thể nhưng song song đó thì việc chăm sóc vệ sinh răng miệng đúng cách cũng quan trọng không kém.

Quá trình tái khoáng tự nhiên giúp chống lại sâu răng

Quá trình hủy khoáng và tái khoáng luôn diễn ra trong khoang miệng của chúng ta mỗi ngày. Trong khi hủy khoáng gây mài mòn men răng và dẫn đến sâu răng thì tái khoáng chính là quá trình đảo ngược để bảo vệ răng. Về cơ chế, tái khoáng là cơ chế tự nhiên giúp phục hồi men răng sau khi răng thực hiện nhiệm vụ nhai. Tái khoáng sẽ giúp lấp đầy các mảng răng bị mài mòn bằng cách bổ sung các khoáng chất bị mất.

Mặc dù tái khoáng là một quá trình diễn ra tự nhiên và tuyệt vời để bảo vệ răng nhưng chưa đủ để ngăn sâu răng. Vì vậy, điều quan trọng hơn là bạn vẫn nên hạn chế tiêu thụ nhiều đường, tinh bột và chú ý chăm sóc răng miệng đúng cách.

Bạn nên làm gì để ngăn ngừa sâu răng?

Thói quen ăn đồ ngọt, ăn kẹo gây sâu răng là một tình trạng điển hình cho thấy việc tiêu thụ quá nhiều đường sẽ gây bất lợi cho sức khỏe răng miệng. Vì vậy, để ngăn ngừa sâu răng thì điều cần ưu tiên là bạn nên cắt giảm lượng đường tiêu thụ mỗi ngày.

Nói cách khác, đối với lượng đường được thêm vào (không phải đường tự nhiên có trong thực phẩm), mỗi ngày bạn không nên tiêu thụ đường vượt mức khuyến cáo là 30 gram đối với người lớn, 24 gram đối với trẻ 7 đến 10 tuổi và 19 gram đối với trẻ 4 đến 6 tuổi. Đối với trẻ dưới 4 tuổi, các chuyên gia khuyến cáo nên tránh cho trẻ tiêu thụ thực phẩm và đồ uống có đường. Bên cạnh đó, bạn cần “nằm lòng” những lời khuyên sau đây để ngăn ngừa sâu răng hiệu quả:

  • Chải răng đều đặn 2 lần mỗi ngày bằng kem đánh răng chứa fluor
  • Dùng chỉ nha khoa ít nhất mỗi ngày 1 lần để loại bỏ mảng bám thức ăn ở kẽ răng
  • Đồ uống có đường, ăn vặt các loại đồ ngọt hoặc ăn kẹo sâu răng nên là thói quen cần được hạn chế. Bạn cũng nên tránh ăn các món dẻo chứa nhiều đường, chẳng hạn như kẹo dẻo. Nếu ăn thì sau đó nên dùng thêm nước súc miệng để vệ sinh.
  • Chỉ nên hấp thụ đường có trong thực phẩm tự nhiên. Đồng thời, bạn cần đảm bảo chế độ ăn giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ.
  • Cuối cùng, điều quan trọng là bạn và gia đình nên đi khám răng định kỳ để được nha sĩ kiểm tra, phát hiện và điều trị sâu răng kịp thời.

Nói tóm lại, ăn đồ ngọt hoặc điển hình như ăn kẹo sẽ gây sâu răng là một tình trạng phổ biến ở trẻ em và thanh thiếu niên. Tuy nhiên, thực tế thì bất kỳ ai cũng có nguy cơ sâu răng nếu tiêu thụ nhiều đường. Sâu răng nghiêm trọng có thể gây đau răng, hôi miệng, nhiễm trùng và kể cả mất răng. Vì vậy, bạn không nên xem thường mà cần giảm ăn vặt các món nhiều đường cũng như chú ý đến việc chăm sóc răng miệng hàng ngày nhé!

Nguồn: hellobacsi.com

Sản phẩm khuyến mãi

Khuyến mãi mỗi ngày