Niềng răng mắc cài: Lựa chọn hoàn hảo để cải thiện nụ cười

Niềng răng mắc cài: Lựa chọn hoàn hảo để cải thiện nụ cười

Niềng răng mắc cài: Lựa chọn hoàn hảo để cải thiện nụ cười 

Khi tìm hiểu các thông tin về niềng răng, bạn sẽ thấy nhiều thông tin về phương pháp niềng răng mắc cài. Vậy niềng răng mắc cài là gì? Tại sao phương pháp này lại hay được lựa chọn?

Nếu bạn đang phân vân về những thắc mắc như vậy, hãy bỏ chút thời gian để tìm hiểu thêm qua bài viết này. MIRA Dental sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về việc niềng răng mắc cài, giúp bạn tự tin hơn nếu quyết định thực hiện.


Niềng răng mắc cài là gì?

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha được nhiều người lựa chọn. Bởi phương pháp này giúp bạn sở hữu hàm răng đều, đẹp mà không cần phải mài răng hay điều trị tủy như các phương pháp khác. Ngoài ra, niềng răng cũng sẽ hạn chế tối đa việc xâm lấn đến răng thật, qua đó, giúp răng thật được bảo tồn.

Trong số các phương pháp niềng răng, niềng răng mắc cài là lựa chọn nhận được nhiều ưu ái. Niềng răng mắc cài là phương pháp chỉnh nha sử dụng các loại mắc cài gắn lên bề mặt răng kết hợp với dây cung và các khí cụ chỉnh nha khác để tạo lực kéo nhằm đưa răng về vị trí như mong muốn. Hiện có nhiều loại mắc cài khác nhau được sử dụng trong niềng răng. Mỗi loại đều sẽ có những ưu và nhược điểm riêng mà bạn cần cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn.


Tại sao nhiều người chọn niềng răng mắc cài?

Các phương pháp niềng răng hiện nay rất đa dạng. Tuy nhiên, đa số vẫn lựa chọn niềng răng mắc cài bởi phương pháp này sở hữu các ưu điểm như:

 • Khắc phục được mọi loại sai lệch của răng: Các khí cụ chỉnh nha mắc cài đa dạng và tùy biến, dễ dàng điều chỉnh theo ý muốn nên có thể dùng để khắc phục mọi loại sai lệch khớp cắn.

 • Thời gian chỉnh nha nhanh và ổn định: Thông thường chỉ sau vài tháng chỉnh nha với mắc cài, bạn sẽ cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt.

 • Kết quả điều trị đẹp và bền: Niềng răng mắc cài không những giúp di chuyển răng mà còn điều chỉnh được cả xương ở ổ răng. Do đó, ngoài việc sở hữu hàm răng cân đối, niềng răng mắc cài còn giúp mang lại một khuôn mặt hoàn hảo.

 • Chi phí niềng răng hợp lý: Chi phí niềng răng mắc cài thường sẽ thấp hơn so với các phương pháp niềng răng không mắc cài.

 • Không đau, không ê buốt khi niềng răng: Phương pháp này gần như không gây đau hay ê buốt cho người niềng răng.


Các loại mắc cài niềng răng   

Niềng răng mắc cài có nhiều loại, trong đó phổ biến là:

Niềng răng mắc cài kim loại

Đây là phương pháp niềng răng sử dụng mắc cài được làm từ các vật liệu hợp kim không gỉ như niken, titanium kết hợp với thun và dây cung để tạo lực kéo giúp răng di chuyển về đúng vị trí trên khuôn hàm. 

Ưu điểm

 • Mắc cài kim loại có chi phí thấp nhất trong số các loại mắc cài được sử dụng hiện nay. 

 • Mắc cài kim loại thường mỏng nên không gây khó chịu khi đeo.

 • Niềng răng bằng mắc cài kim loại có thể thực hiện được cả với những ca khó như hô, móm, răng lệch lạc.

Nhược điểm

 • Phải tái khám thường xuyên.

 • Dây thun có độ đàn hồi kém, dễ bị giãn làm lực kéo không ổn định. Dây cung dễ bị bung ra khỏi mắc cài, nhất là nếu bạn ăn đồ quá cứng hoặc quá dai.

 • Tính thẩm mỹ không cao do màu sắc của mắc cài kim loại không tương đồng với màu răng.

Hiện nay, phương pháp niềng răng mắc cài kim loại còn được cải tiến thêm với các loại mắc cài kim loại tự đóng. Khác với mắc cài truyền thống, mắc cài tự đóng có hệ thống nắp trượt thay thế cho dây thun, giữ cố định dây cung vào các mắc cài. 

Với cải tiến này, niềng răng bằng loại mắc cài này sẽ ít gây ê hơn. Ngoài ra, bạn cũng không cần lo lắng đến việc dây thun bị lỏng, do đó hiệu quả niềng răng cũng sẽ cao hơn. Tuy nhiên, nhược điểm của niềng răng mắc cài kim loại tự đóng là có thể gây khó chịu khi mới đeo vì chốt của loại mắc cài này sẽ to hơn bình thường.

Một phương pháp niềng răng mắc cài kim loại khác hiện đại hơn cũng hay được áp dụng là niềng răng mắc cài mặt trong hay niềng răng mắc cài mặt lưỡi. Phương pháp cũng sẽ sử dụng mắc cài kim loại kết hợp với dây cung nhưng điểm khác là sẽ được gắn ở mặt trong thân răng. Điều này sẽ giúp mang đến sự thẩm mỹ. Tuy nhiên, chi phí của phương pháp niềng răng này sẽ tương đối cao và  việc vệ sinh cũng sẽ khó khăn hơn.

Niềng răng mắc cài sứ

Ngoài mắc cài kim loại, hiện còn có các loại mắc cài được làm từ các vật liệu khác có tính thẩm mỹ cao hơn như mắc cài sứ, mắc cài pha lê. Mắc cài sứ sẽ có 2 loại là mắc cài sứ cao cấp kết hợp với dây cung, thun và mắc cài sứ tự đóng. 

Ưu điểm

 • Mắc cài được làm từ chất liệu sứ cao cấp có màu trùng với màu răng, nên khi cười, giao tiếp, người đối diện khó phát hiện bạn đang niềng răng.

 • Niềng răng mắc cài sứ giúp khắc phục các tình trạng răng như hô, móm, thưa, lệch lạc… từ mức độ trung bình đến phức tạp.

Nhược điểm

 • Dễ vỡ khi va chạm mạnh

 • Niềng răng mắc cài sứ có chi phí cao hơn niềng răng mắc cài kim loại truyền thống từ 10 - 15 triệu đồng.

Đối với mắc cài sứ tự đóng, thay vì dùng dây thun, mắc cài sẽ có các chốt tự đóng hoặc nắp trượt tự động ngay trên các rãnh mắc cài. Ưu điểm của loại mắc cài này là sẽ không lo dây thun bị giãn, giúp duy trì lực kéo ổn định. Tuy nhiên, khi sử dụng loại mắc cài này trong những ngày đầu, bạn có thể thấy cộm, khó chịu vì các nắp trượt tự động của loại này sẽ to hơn bình thường.


Quy trình niềng răng mắc cài 

Quy trình niềng răng mắc cài sẽ gồm các bước sau:

Bước 1: Khám sức khỏe răng miệng 

Khi tới khám, bác sĩ sẽ kiểm tra răng và chụp X- quang để xác định tình trạng răng. Sau khi thăm khám, bác sĩ cũng sẽ tư vấn cho bạn nên chọn loại mắc cài nào cũng như thông tin về chi phí và các vấn đề khác. 

Bước 2: Lập kế hoạch điều trị

Khi người bệnh đồng ý niềng răng và lựa chọn được loại mắc cài phù hợp, bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị và dịch chuyển răng. Từ phác đồ này, bạn sẽ hình dung được hàm răng của mình sau khi niềng. Ở bước này, bác sĩ sẽ tiến hành điều trị các vấn đề nha khoa nếu có để việc niềng răng diễn ra thuận lợi hơn.

Bước 3: Lấy dấu răng - Thiết kế mắc cài

Trước khi niềng răng, bạn sẽ được lấy dấu hàm bằng thạch cao. Mẫu thạch cao này sẽ chuyển đến bộ phận chuyên thiết kế mắc cài và thiết kế sao cho phù hợp nhất. 

Bước 4: Tiến hành gắn mắc cài

Sau khi lấy dấu hàm, bác sĩ sẽ hẹn lịch gắn mắc cài. Lúc này, bạn sẽ quay lại và tiến hành gắn mắc cài lên răng.

Bước 5: Tái khám định kỳ

Thông thường, cứ khoảng 1 tháng bạn sẽ quay lại tái khám 1 lần với bác sĩ. Lúc này, bác sĩ sẽ điều chỉnh dây cung và mắc cài sao cho hợp lý nhất. Thông thường, thời gian đeo niềng từ 18 - 24 tháng. Bạn cần lưu ý thực hiện tái khám theo đúng lịch của bác sĩ để đảm bảo hiệu quả niềng răng tốt nhất.


Niềng răng mắc cài giá bao nhiêu?

Chi phí niềng răng mắc cài sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố như loại mắc cài, địa chỉ nha khoa bạn chọn… Tuy nhiên, thường chi phí này sẽ dao động từ 30 - 40 triệu đồng đối với niềng răng mắc cài kim loại truyền thống, 40 - 50 triệu đồng đối với niềng răng mắc cài kim loại tự đóng và 85 - 120 triệu đồng đối với niềng răng mắc cài mặt trong. Còn với niềng răng mắc cài sứ, chi phí thường sẽ từ 40 - 60 triệu đồng. 


Niềng răng mắc cài ở đâu?

Một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định đến hiệu quả niềng răng là tay nghề bác sĩ. Do đó, khi có ý định niềng răng, bạn cần cẩn thận trong việc chọn một địa chỉ nha khoa uy tín, có đội ngũ bác sĩ giỏi cùng các trang thiết bị hiện đại. Nếu bạn đã tham khảo nhiều nơi nhưng vẫn chưa biết nên lựa chọn địa chỉ nào, vậy hãy đến MIRA Dental khám và tham khảo quy trình niềng răng của chúng tôi nhé.

MIRA Dental không chỉ sở hữu một đội ngũ y bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm mà còn có  các thiết bị nha khoa tân tiến như:

 • Ghế nha khoa nhập khẩu từ thương hiệu ghế nha khoa hàng đầu Nhật Bản Belmont, mang lại sự dễ chịu, êm ái cho bệnh nhân trong suốt quá trình điều trị. 

 • Máy chụp CT Conebeam CT 3D Kavo Pro xuất xứ Đức, áp dụng công nghệ giảm liều “low dose technology”, đạt được chất lượng hình ảnh tốt nhất với liều tia ảnh hưởng thấp nhất. 

 • Máy scan nha khoa 3Shape Trios Move +, mang lại độ chính xác, nhanh chóng, tiện lợi và cảm giác dễ chịu cho bệnh nhân trong quá trình lấy dấu chỉnh nha, phục hình, mô phỏng kết quả đạt được sau điều trị… 

 • Nồi hấp Class B Castellini đạt tiêu chuẩn châu Âu, sử dụng trong quy trình khử khuẩn, giúp kiểm soát lây nhiễm chéo trong nha khoa.

Nếu có ý định niềng răng mắc cài hoặc đơn giản chỉ là muốn thăm khám răng miệng định kỳ  bạn hãy đặt lịch hẹn khám với MIRA Dental ngay hôm nay nhé!

 

>>> Xem thêm:

Niềng răng là gì? Niềng răng có tác dụng gì?

Các loại niềng răng hiện đại bạn cần biết

Niềng răng trong suốt: Lựa chọn hoàn hảo cho nụ cười tươi sáng


MIRA DENTAL CLINIC - DENTAL CARE FOR LIFE

 • 116-118, đường Bàn Cờ, Phường 03, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

 • 028.2244.55.88 - 0901083086

 • info@miradental.vn

 • T2 - CN 08:00-20:00

Sản phẩm khuyến mãi

Khuyến mãi mỗi ngày